NGUỒN GỐC ĐẤT CHỢ SẶT

Tháng Mười 13, 2009 lúc 10:04 chiều | Posted in Bài viết | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

NGUỒN GỐC ĐẤT CHỢ SẶT

            Chúng tôi không dám lạm bàn sâu xa về quốc sự, vì có phải là nguồn gốc đất tôn giáo hay không, về sự hình thành nên một khu vực dân cư trù phú như hiện nay… chỉ dám đưa ra một số những nhận định sau :

* Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – các cụ nhà ta đã dạy như vậy, nếu không chỉ và phường ăn sổi ở thì, là vong ơn bội nghĩa, là ăn cháo đá bát, là lũ ăn cướp. Chúng ta đã thừa hưởng được những thành quả của cha ông chúng ta, đã gầy dựng nên bằng mồ hôi, nước mắt và cả xương máu nữa.– chúng tôi muốn nói đến khu vực Hố Nai.

            Năm 1975, sau ngày miền Nam hoàn toàn được giải phóng, theo chủ trương của đảng và nhà nước về chính sách quản lý độc quyền về giáo dục và y tế. Các cơ sở trường học và y tế sẵn có được nhà nước quản lý.

            Ở giáo xứ Ngọc Đồng thì có trường Lasan (nay là trường Chu Văn An và Nguyễn Công Trứ), ở giáo xứ Thánh Tâm có trường Thánh Tâm (sau bị xưởng dệt trưng dụng và bồi thường vào khu đất phía sau, nay là trường Nguyễn Huệ). Một phần đất thuộc dòng nữ Đaminh (nay là trường Nguyễn Trãi), ở giáo xứ Hà Nội có trường Minh Đức (nay là trường Võ Thị Sáu + nhà Văn hoá phường Tân Biên), trường Hà Nội (nay là trường Lý Tự Trọng). Ở giáo xứ Kẻ Sặt có trường Văn Côi (nay là trường Trần Quốc Toản + nhà sách Fahasa), ở giáo xứ Phúc Lâm có trường Minh Thế (nay là trường Lê Hồng Phong)… Về y tế thì có bệnh viện Thánh Tâm (nay là bệnh viện Thống Nhất KV3).

            Nhà nước quản lý các cơ sở trên vì đó là các cơ sở về giáo dục và y tế theo chủ trương và chính sách, chớ nếu xét về nguồn gốc thì các cơ sở trên đều có nguồn gốc của chúng. Trong cả nước hiện nay có một số nhà hảo tâm hiến đất để làm trường học; vậy trường học chúng ta xây vẫn phải ghi nhận nguồn gốc và công lao của các nhà hảo tâm ấy chớ. Mà người ta hiến đất để làm trường học chứ không phải để xây chung cư, nhà hàng, vũ trường hay để hóa giá bán hoặc cho người khác. Vậy người ta hiến đất để làm trường, nếu không còn mục đích làm trường học nữa thì phải trả lại đất cho người ta mới đúng đạo lý chứ !

* Nhà nước quản lý – Nhà nước XHCN Việt Nam quản lý mọi tài sản, mọi sinh hoạt, mọi tổ chức có trên đất nước : quản lý đất đai, nhà cửa, xe cộ, con người, báo chí, truyền thanh, truyền hình… Nhà nước quản lý con người có CMND, bằng hộ khẩu; quản lý xe cộ bằng giấy đăng ký xe; quản lý đất đai nhà cửa bằng sổ đỏ sổ hồng; quản lý vợ chồng người ta bằng giấy đăng ký kết hôn… Nhà nước chỉ quản lý trên cơ sở pháp lý, làm trọng tài xử lý khi sự việc xảy ra không đúng với trật tự của sự quản lý đó, Nhà nước chỉ quản lý chứ không phải là sở hữu của mọi tài sản trong nước. Nhà nước quản lý đất chợ Sặt và cũng quản lý cả đất chợ Tân Biên nữa, thế mà bây giờ Nhà nước bắt bỏ đất chợ Sặt phải sang thuê đất chợ Tân Biên là làm sao?

* Xác định nguồn gốc đất – theo thông tư số 6/2007 TT.BTNMT hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định số 84/2007/HĐ-CP, có hướng dẫn việc xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất trong trường hợp không có giấy tờ gì chứng minh, thì UBND cấp Xã có trách nhiệm xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích sử dụng đất hiện tại như sau : lấy ý kiến của khu dân cư gồm những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích sử dụng đất hiện tại của thưa đất. Ý kiến của khu dân cư được lập thành văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo thông tư này, và phải được công bố công khai cùng với danh sách các trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận (kèm mẫu).

 

            Trở lại với nguồn gốc đất chợ Sặt. Trước năm 1975, giáo xứ Kẻ Sặt thuộc ấp Đông Hải I, xã Hố Nai, quận Đức Tu, tỉnh Biên Hòa – được công nhận là khu vực trù phú, dân cư đông đúc, có nhà thờ, chợ, nghĩa trang, trường học, sân vận động… được xác định phía đông giáp giáo xứ Hà Nội cách nhau một con đường nhựa Long Khánh – Sài Gòn, phía Tây giáp giáo xứ Đông Xuyên (Nam Hải), phía Nam giáp giáo xứ cha Nam (Phúc Lâm), phía Bắc giáp giáo xứ Đại Lộ cách nhao một con đường nhựa Long Khánh – Biên Hòa.

            Rồi sau 1975, đất sân vận động và trường học (với chiều dài là 150 m, chiều rộng là 70 m) thì bị mượn một phần phía trước để làm rạp hát 30/4 (bây giờ là nhà sách Fahasa, 1 trụ sở người mù, 1 bưu điện, 1 phòng giao dịch viễn thông, 2 căn tin, 15 kiốt), và 30 cửa hàng kiốt của HTX TMDV Tân Biên.

            Chợ thì dời sang công viên (đất chợ cũ chỉ còn trường mẫu giáo Tân Biên, còn bao nhiêu đất còn lại thì bị bán đi không biết tiền rơi vào túi ai? Phía Nam giáp giáo xứ Phúc Lâm thì bị mượn làm bến xe, cây xăng.

            Năm 1978, chợ lại bị di dời vào ga Hòa Bình cách chợ cũ khoảng 2 km, các cụ trong giáo xứ Kẻ Sặt đã nhường lại một phần đất của nghĩa trang giáo xứ và một con đường của xóm phía sau chợ, thuộc tổ 5 và tổ 6, để con cháu họp chợ cho khỏi phải đi xa. Trong quá trình xây dựng, tất cả mọi kinh phí đều do các hộ tiểu thương đóng góp. Việc nhường đất này đã được chính Chủ tịch UBND Phường lúc đó xác nhận (hiện vẫn còn sống), đại diện hai tổ 5 và 6 (khu phố 1) xác nhận, và đại diện toàn thể dân xứ xác nhận (đính kèm).

 

 

* Cơ sở pháp lý – theo nghị định 84/2007/HĐ-CP thì quy định đối với đất sử dụng trước ngày 15-10-1993, nhưng không có giấy xác nhận hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 điều 50 của luật đất đai và được UBND Xã xác nhận đất đó không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất. Nay đất chợ Sặt được chính UBND Tp. Biên Hòa xác nhận là “từ trước đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào đăng ký, khiếu nại, tranh chấp quyền sử dụng đất chợ Sặt” (đã đăng trong Blog Chợ Sặt, mục trả lời tiều thương, phần 3).

            Đất chợ Sặt nằm ở giữa giáo xứ Kẻ Sặt, đã được xác định ranh giới bởi các xứ chung quanh, được xác định bởi mọi người sống cùng thời đó. Nay lại được chính UBND Tp. Biên Hòa xác nhận là không có tranh chấp với ai. Vậy có thể khẳng định một điều chắc chắn là đất chợ Sặt hiện nay là của các tiểu thương chợ Sặt, là chủ sở hữu thực thụ mảnh đất chợ Sặt.

            Lạy Chúa, xin chúc lành cho quê hương chúng con, và cho những người lãnh đạo trong chính quyền, để có được công bình trong trật tự, và để thế giới được hòa bình chân chính.

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: