Trả lời kiến nghị của các hộ tiểu thương kinh doanh tại Chợ Sặt, phường Tân Biên (3)

Tháng Chín 19, 2009 lúc 9:15 chiều | Posted in Bài viết | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

3. về nội dung phản ánh của các hộ tiểu thương  kinh doanh tại chợ sặt, đối với đấtsặt có nguồn gốc do dân khai phá để lại cho con cháu sử dụng làm nơi buôn bán, kinh doanh ổn định từ năm 1978.

Vấn đề này đã được thanh tra thành phố và phòng Tài Nguyên và Môi Trường thành phố kiểm tra, xác minh, trong đó đã làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Lựu,nguyên là chủ tịch UBND phường Tân Biên (nhiệm kỳ 1984 – 1989), ông Trần Văn Lực nguyên   chủ tịch UBND phường Tân Biên  và ông Trần Văn Hùng nguyên là Bí Thư chi bộ phường Tân Biên, thể hiện:

Chợ sặt trước năm 1975 đến năm 1977 được hình thành tại khu vực Trường Mẫu giáo và văn phòng HTX Vận tải đoàn kết hiện nay, sau đó dời chợ xuống vị trí công viên 30/4, tại thời điểm này một số hộ dân họp chợ buôn bán dọc theo quốc lộ 1, thuộc xã Hố Nai 2, huyện Thống Nhất do không đảm an toàn giao thông nên vào năm 1978 UBND xã Hố Nai 2 dự kiến chuyển chợ về khu đất trống ( tọa lạc tại công ty điện và điện tử TCL Việt Nam hiện nay), do các tiểu thương có ý kiến chợ sặt mới có vị trí xa và phải qua đường không thuận lợi trong đi lại và buôn bán; vì vậy UBND xã Hố Nai 2 (ông Nguyễn Tất Miên làm chủ tịch và ông Trần Văn Lực làm chủ nhiệm HTX mua bán) đến khu đất chợ sặt hiện nay  khảo sát sau đó di dời chợ sặt cũ từ vị trí khu đất công viên 30/4 đến địa điểm mới là chợ sặt hiện nay vào năm 1979.

Năm 1979, xã Hố Nai 2 được bàn giao về Biên Hòa , chuyển thành phường Hố Nai 2, chợ hoạt động đến năm 1981-1982 đã bị cháy toàn bộ. đến năm 1984 tách xã Hố Nai 2 thành phường Tân Biên và Tân Hòa. Khu đất chợ sặt thộc phường Tân Biên , trong năm 1984, lúc này ông Nguyễn Văn Lựu làm chủ tịch UBND phường Tân Biên , ông Lựu cho biết UBND phường Tân Biên có chủ trương chỉ đạo xây lại chợ sặt; cụ thể đã xây dựng 4 nhà lồng và tường bao xung quanh chợ, về nguồn kinh  phí do các tiểu thương đóng góp, việc xây dựng chợ lúc này UBND phường có báo UBND thành phố và được UBND thành phố duyệt cho mua vật tư (gồm Sắt, gạch…) qua làm việc với các ông Lựu, ông Hùng, ông Lực chỉ cho biết nguồn gốc đất và quá trình hình thành, di dời chợ sặt, còn giấy tờ pháp lý thì không có. Riêng ý kiến xác nhận của ông Lựu trong đơn của các hộ tiểu thương ông lựu cho biết chỉ để nhà nước tính toán bồi thường phần đóng góp xây dựng 04 căn nhà lòng chợ và tường bao.

Về cơ sở pháp lý: chợ sặt thuộc thử đất số 9, tờ bản đồ số 38 phường Tân Biên có diện tích 3.732,7 m2 (trong đó có 544,5m2 lộ giới theo quyết định số 3273/QDCT.UBT ngày 21/4/2004 của chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai). Năm 2000, Trung tâm Kỹ thuật địa chính Đồng Nai phối hợp với UBND phường Tân Biên triển khai thực hiện đăng ký đất đai trên địa bàn phường theo nghị định 60/CP ngày 05/7/1994 của chính phủ thì UBND phường Tân Biên kê khai đăng ký thửa đất số 9, diện tích 3.732,7m2 thuộc tờ bản đồ số 38 phường Tân Biên. Đồng thời đất nghĩa trang giáo xứ Kẻ Sặt được đăng ký thuộc thửa đất số 23 tờ bản đồ số 37 có diện tích 38.747,4m2, khu đất nghĩa trang không liên quan đến khu đất chợ sặt. Mặt khác từ trước tới nay chưa có tổ chức, cá nhân đăng ký, khiếu nại, tranh chấp quyền sử dụng thửa đất chợ sặt.

Căn cứ khoản 1- Điều 5 luật đất đai năm 2003 quy định: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân so nhà nước đại diện chủ sở hữu”; điểm a, khoản 2 – Điều 5 luật đất đai năm 2000 quy định: “Nhà nước thực hiện quyền định đoạt đối với đất đai như sau: quyết định mục đích sử dụng đất thông qua việc quyết định , xét duyệt quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất ( sau đây gọi chung là quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất)” và khoản 1 – Điều 6 Luật Đất đai năm 2003 “ nhà nước thống nhất quản lý về đất đai”.

Như vậy, từ năm 1975 đến năm 1999 khu đất Chợ Sặt do nhà nước quản lý (UBND xã Hố Nai 2, UBND phường Tân Biên); từ năm 2000 đến nay thuộc quản lý của UBND thành phố. Do đó, việc các hộ tiểu thương kinh doanh tại Chợ Sặt, phường Tân Biên cho rằng đất Chợ Sặt có nguồn gốc do dân khai phá để lại cho con cháu sử dụng làm nơi buôn bán, kinh doanh ổn định từ năm 1987 là không có căn cứ.

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: