Xây chợ Tân Biên gây lãng phí

Tháng Chín 3, 2009 lúc 12:30 sáng | Posted in Bài viết | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Xây chợ Tân Biên gây lãng phí

 (BNS) Sau gần 2 năm hoàn thành nhưng khu chợ Tân Biên trên địa bàn TP.Biên Hòa (chợ Sặt mới) do Công ty TNHH Tín Nghĩa đầu tư xây dựng với quy mô trên 650 điểm kinh doanh vẫn trong tình trạng “trùm mền” vì tiểu thương chợ Sặt cũ nhất quyết không di dời sang buôn bán tại khu chợ mới. Nguyên nhân của sự không đồng thuận này đã bắt nguồn từ việc chủ đầu tư đã bỏ qua những ý kiến đóng góp của tiểu thương, thiết kế nhà lồng chợ không những không phù hợp với tập quán kinh doanh của người địa phương mà giá thuê sạp cũng ở… tít trên trời.


HẬU QUẢ CỦA VIỆC COI THƯỜNG Ý KIẾN TIỂU THƯƠNG
Dẫn chúng tôi đi tham quan khu chợ Tân Biên, những tiểu thương tại chợ Sặt cũ (nằm đối diện với chợ Tân Biên) đã rất bức xúc vì nếu di dời vào buôn bán trong khu chợ này, có lẽ họ sẽ phải lâm vào cảnh “nợ nần” vì buôn bán ế ẩm do kết cấu chẳng ra cái chợ. Được biết, vào thời điểm chủ đầu tư tiến hành lấy ý kiến đóng góp của các tiểu thương cho việc xây dựng chợ, Ban quản lý chợ Sặt cũ cũng như các tiểu thương đã góp ý rằng : “Khu chợ cần phải được xây dựng theo kết cấu nhà lồng trệt với 4 cửa đông – tây – nam – bắc (tương tự như chợ Bến Thành) để tiện lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, phần phía sau chợ sẽ dành cho khu chợ đầu mối rau củ quả và kho bãi. Với kết cấu như vậy thì mọi việc buôn bán sẽ chỉ được tiến hành bên trong chợ. Khách hàng muốn mua gì thì cũng phải vào lồng chợ như vậy sẽ đảm bảo yếu tố công bằng, xóa bớt sự chênh lệch về lợi thế giữa các sạp chợ, đồng thời cũng đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Thế nhưng, chủ đầu tư đã cho xây dựng chợ theo kết cấu 1 hầm, 2 lầu. Toàn bộ các mặt tiền chợ đều được xây ki ốt nhằm tận dụng triệt để phần mặt tiền để bán theo dạng đấu giá. Họ cũng đã dành phần lớn diện tích trong tổng số gần 2,3ha đất để xây dựng rất nhiều nhà liên kế theo dạng 1 trệt, 2 lầu với mặt tiền hướng ra đường hành lang vòng quanh chợ. Nhìn vào tổng thể của khu chợ, mọi người đều có thể thấy ý đồ của chủ đầu tư chỉ là xây chợ để bán được nhà với giá cao. Được biết, mỗi căn nhà liên kế tại đây có giá trên dưới 2 tỷ đồng và hiện nay rất nhiều căn đã treo biển cho thuê.

Theo chị Nguyễn Thị Yến – một tiểu thương tại chợ Sặt -thì với tâm lý, tập quán của người dân địa phương chẳng ai dại gì mà phải tốn tiền gởi xe để chui vào lồng chợ trong khi chỉ cần sà vào các ki ốt mặt tiền chợ là có thể mua được đủ thứ. Hơn thế nữa, nếu đứng ở vị trí những người đã mua nhà xung quanh khu vực chợ thì họ cũng không dại gì mà không mở các cửa hàng kinh doanh để cạnh tranh với tiểu thương trong chợ.

15-8-2009 LIỆU CÓ XONG?
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Miên – Quyền trưởng Ban quản lý chợ Sặt cho biết: “Trong số 650 điểm kinh doanh thì hiện nay chủ đầu tư đã cho Co.op mart thuê nguyên phần mặt tiền, chỉ còn lại hơn 300 sạp tại một nhà lồng phía sau chợ nên mặc dù đã có chủ trương di dời từ tháng 11-2006 nhưng hầu hết tiểu thương tại chợ Sặt đều không đồng tình dẫn đến việc họ liên tục khiếu kiện”. Theo ông Miên, trước kia chủ đầu tư đã đưa ra giá thuê sạp rất cao, vượt ngoài tầm với của các tiểu thương. Được biết, đơn giá thuê sạp trong thời gian 20 năm là 60 triệu đồng/sạp thường. Với những sạp có vị trí thuận lợi sẽ được bán đấu giá với mức giá khởi điểm từ 80 – 250 triệu đồng/sạp. Được biết, để giải quyết những khúc mắc trên, ngày 10-6-2009 UBND TP. Biên Hòa đã có thông báo, giao cho Phòng kinh tế TP. Biên Hòa hoàn chỉnh lại phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ Sặt sang chợ Tân Biên, đồng thời chốt lại thời hạn di dời cuối cùng vào ngày 15-8-2009. Không biết, liệu đến thời hạn trên khu chợ nhiều tai tiếng trên có đi vào hoạt động hay tiếp tục phải chịu cảnh… “đắp chiếu”, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng?

 nguồn: http://www.congan.com.vn/vie/news/news_printpreview.php?catid=707&id=10902

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: