Âm mưu đốt chợ Sặt ?

Tháng Chín 1, 2009 lúc 9:56 sáng | Posted in Bài viết | %(count) bình luận

Chiều 20.8.2009, khoảng 18 giờ, khi các tiểu thương đang dọn hàng để ra về, hai phụ nữ đeo khẩu trang bịt kín mặt đi vào chợ Sặt, tay cầm can nhựa loại 5 lít. Can nhựa này được đặt ở gần một quầy hàng. Một số tiểu thương ngửi thấy mùi xăng bốc lên thì phát hiện can nhựa đã bị rạch đáy, xăng chạy tràn lan. Thấy sự việc bất thường, các tiểu thương hô hoán, truy đuổi hai kẻ lạ mặt. Rất may xăng chưa bắt lửa. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các tiểu thương yêu cầu công an đến lập biên bản. Tuy nhiên, không hề có một sự xác nhận nào cả và công an mang can xăng đi dưới ánh mắt ngơ ngác, ngạc nhiên của những người buôn bán trong chợ.

Tưởng cũng cần nhắc lại rằng, cách đầy gần một tháng, khoảng 300 tiểu thương ở khu chợ Sặt này đã kéo nhau lên Sài Gòn, tới văn phòng thanh tra Chính phủ ở 210 Võ Thị Sáu để kêu oan vì khu đất chợ của họ có thể bị chính quyền địa phương kết hợp với công ty Tín Nghĩa cướp trắng trong một ngày gần đây nhất mà không hề có một sự đền bù hay hỗ trợ nào cả.

Ngày 18.8.2009, các tiểu thương chợ Sặt đã có buổi làm việc với chính quyền và đại diện công ty cổ phần Tín Nghĩa. Tuy nhiên, chưa có hướng giải quyết thỏa đáng nào cho người dân. Cán bộ địa phương vẫn chưa từ bỏ ý định chiếm đoạt khu chợ để phân lô bán, chia chác. Điều đáng nói, sau cuộc họp, ông Đỗ Bá Gừng, người đã mạnh mẽ phán đối cách làm việc thiếu minh bạch của chính quyền và công ty Tín Nghĩa, đã bị tông xe trọng thương. Phải chăng đang có một chiến dịch dùng xã hội đen để khủng bố, đe dọa những người dân buôn bán ở khu chợ Sặt?

082109chosat(6)
Can nhựa 5 lít đựng xăng đã bị rạch đáy

082109chosat(3)
Các tiểu thương đang rửa xăng bằng nước xà bông

Trích thảo luận từ X-cafe.net:

Giờ mới biết là công ty Tín Nghĩa tham gia quy hoạch cái chợ này.

Bà con chợ Sặt đụng phải Tín Nghĩa thì cũng khó chơi, mà Tín Nghĩa đụng phải chợ Sặt, Hố Nai thì cũng khó nuốt. Cuộc chiến này sẽ còn dài nhiều tập.

Hy vọng phần thắng sẽ thuộc về chân lý, sự thật.chatchit

Kinh hoàng! Kinh hoàng!

Chỉ vì một cái gì đó (tiền?) họ sẳn sàng nướng có khi đên hàng chục hàng trăm có thể là hàng ngàn người vô tội.

Một tán tận của luơng tâm. Như Nerô đốt thành La mã.

Đó Dấu hiệu Báo của . . . . “hung tin”! “hung tin”! “hung tin” !

NB: Nhìn vào những bức hình thì những tay “đốt” đó không phải là dân “pro”;

Chỉ sợ là các can bộ nhà ta “chỉ đường cho hưu chay” để đi đến “gậy ông đập lưng ông” thì dân mình lại khổ thêm.

——————————————————————————–

Ông to nào đứng đằng sau Tín Nghĩa vậy?

Trích:
take viết:
Ông to nào đứng đằng sau Tín Nghĩa vậy?

công ty cổ phần Tín Nghĩa = phải là nhiều ông

(Website của Tín Nghĩa: http://timexco.com/v_index.htm )

Trích:
forvnfuture viết:
công ty cổ phần Tín Nghĩa = phải là nhiều ông

(Website của Tín Nghĩa: http://timexco.com/v_index.htm )

Cổ phần ——> nhiều ông.

Nhưng cái ông “nhiếp chính” thực sự là một lão già cỡ bát tuần (thật sự là một con người gần 80 tuổi chứ không phải tôi ám chỉ Đảng Cộng sản Việt Nam). Lão già bát tuần này có gốc gác bần cố nông, theo cộng sản từ lúc 16-18 tuổi. Lão già này không có cổ phần chính thức trong Tin Nghĩa; lão điều khiển Tín Nghĩa qua các con của lão và lão có mối liên hệ mật thiết của lão với một số quan chức ở trung ương. Lão này tên gì à ? Quên rồi. Ít bữa nhớ lại sẽ bổ sung.
__________________
http://hienphapvietnam.org

——————————————————————————–

Cái bài “Quần chúng tự phát” tuy không mới nhưng vẫn hiệu quả như ngày đầu, trước sau gì cũng xóa sổ được chợ Sặt.
__________________

Công an tay chân của đảng đã nhanh chóng xoá bỏ , tiêu huỷ bằng chứng ở hiện trường …

Còn nhân chứng ?

Nhân dân ta coi chừng – Đảng Mafia có thể cho xã hội đen đe doạ , khủng bố , ném phân trộn dầu vào chợ …
__________________
Trích:
take viết:
Ông to nào đứng đằng sau Tín Nghĩa vậy?

Tín Nghĩa trước khi cổ phần là một doanh nghiệp của Tỉnh ủy Đồng Nai! Nó cũng giống như Becamex Bình Dương, Điện cơ Thống Nhất Hà Nội,…
Ngày trước rất ít người nhắc đến do làm ăn thiếu hiệu quả, cha chung không ai khóc. Nhưng từ khi có chủ trương Đảng không làm kinh tế thì những công ty này bung ra làm ăn rất mạnh???
Ai cũng biết, ở Đồng Nai, những cây xăng to nhất, tọa lạc ở những vị trí đẹp nhất đều của Tín Nghĩa.
P/S: Bác Lê Hoàng Quân về Sài Gòn được chắc cũng có phần đóng góp không nhỏ của cty này.
__________________
Histamine viết:
Ai cũng biết, ở Đồng Nai, những cây xăng to nhất, tọa lạc ở những vị trí đẹp nhất đều của Tín Nghĩa..

Sơ bộ về Công ty Tín Nghĩa

Công ty Tín Nghĩa (tên giao dịch Tin Nghia Company) là một doanh nghiệp Nhà nước thành lập vào năm 1989. Trong hai mươi năm hoạt động, Tín Nghĩa đã không ngừng lớn mạnh và phát triển. Năm 2008 Công ty Tín Nghĩa đã có những bước đột phá trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực. Tổng doanh thu thực hiện trong năm 2008 trên 2000 tỷ đồng và trở thành một trong số các doanh nghiệp đứng hàng đầu Tỉnh về doanh số.

Tín Nghĩa phát triển theo hướng đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Ngoài trụ sở văn phòng chính, Công ty còn có 8 đơn vị thành viên và tham gia góp vốn liên doanh với 18 đơn vị cổ phần khác vào các lĩnh vực tài chính – ngân hàng, sản xuất kinh doanh thức ăn gia súc, phát triển hạ tầng, kinh doanh nhà, …

Một số hoạt động kinh doanh hiện tại của công ty Tín Nghĩa

Chế biến và kinh doanh các mặt hàng nông sản như : cà phê, tiêu, gạo, bắp, mè .v.v. với doanh thu xuất khẩu trên 40 triệu USD mỗi năm và đứng thứ 4 trong 10 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu của Việt Nam.

Kinh doanh xăng dầu với hệ thống trên 30 trạm xăng phân phối rộng khắp trong Tỉnh Đồng Nai.

Phát triển kinh doanh nhà, cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, khu công nghiệp Tam Phước, khu công nghiệp Tân Phú, khu công nghiệp Ông Kèo, Khu công nhiệp Nhơn Trạch 6.

Cung cấp các dịch vụ: cho thuê kho, logistics, các dịch vụ xuất nhập khẩu, bốc dỡ hàng, đóng kiện, vận chuyển, giao nhận, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa .

(trích website Tín Nghĩa)

PHỤ NỮ VIỆT NAM

——————————————————————————–

HỠI CÁC BÀ CÁC MÁ CÁC CHỊ EM TIỂU THƯƠNG. CÒN CÁI LAI QUẦN CŨNG CHỐNG

Trích:
alps viết:
Cổ phần ——> nhiều ông.

Lão này tên gì à ? Quên rồi. Ít bữa nhớ lại sẽ bổ sung.

Tên là Hà Thân. Nói “nhiếp chính” thì cũng hơi quá tí, nhưng ông có ảnh hưởng nhất định trong các quyết định của cty TN. Những người biết và có quan hệ làm ăn, thường gọi ông là “bố” (theo nghĩa là người lớn tuổi hay cũng có nghĩa là “bố già” (?)).

Chợ Sặt hiện nay nằm ngay mũi tàu và khúc cua. Thực tế, địa điểm này và vài km từ chợ về phía Long Khánh là một trong những “cung đường đen” về tai nạn giao thông. Nơi đây rất thường xuyên xảy ra nhiều tai nạn thương tâm. Hơn nữa, chợ Sặt cũng đã và đang xuống cấp rất nhiều.

Chợ Sặt mới (đổi tên là chợ Tân Biên) được cty TN xây ở phía đối diện chợ cũ. Chợ và khu dân cư phụ cận phía bên trong được xây dựng khá đẹp và khang trang. Cá nhân tôi cho rằng việc di dời chợ là hợp lý. Tuy nhiên, có thể do tiền đền bù quá thấp, tiền sang sạp mới quá cao, hay do tâm lý ngại thay đổi nơi buôn bán lâu năm,… mà bà con tiểu thương chưa muốn di dời chăng? Nếu cty TN và chính quyền địa phương giải thích, thỏa thuận hợp lý, hợp tình thì bà con sẽ hiểu và đồng tình thôi.

Âm mưu (nếu thật sự như thế) đốt chợ là hành động cần kịch liệt lên án. Tuy nhiên, nếu cái gì gì cũng chống hết, thì riết biết “chống” cái gì gì!

 

Theo ý kiến của em thì.
1. Chính quyền muốn thay đổi thì nên họp hành để lấy ý kiến chung của bà con tiểu thương. Dùng biểu quyết đa số đi, 2/3 hoặc bao nhiêu phần trăm đó. Như vậy thì sẽ hợp lòng dân không?

2. Chính quyền cho cạnh tranh lành mạnh đi. Xây dựng chợ mới rồi kêu gọi bà con tự do chuyển sang, nếu dịch vụ chợ mới tốt hơn cho buôn bán của họ thì họ cũng chuyển sang thôi.

Nhưng mà vấn đề cốt lõi là, đất chợ cũ là đất chung của giáo xứ họ thời trước, họ lập chợ để buôn bán. Bây giờ ông nhà nước bắt thuê chợ mới, còn chợ cũ của họ sung vào túi các quan. Tự nhiên họ thành vô sản thứ thiệt ah.

Còn nếu bác nói là chợ cũ xuống cấp rồi cần phải xây dựng lại, thì họ có thể xây dựng lại chợ mới trên đất chợ cũ của họ được mà. Cái này chính họ đứng ra xây dựng được không? hoặc là các quan giúp đỡ họ về mặt pháp lý để hoàn thành được không? hay là các quan cứ muốn thò bàn tay lông lá vào để kiếm ăn.

Còn về vấn đề tai nạn giao thông. Quá đơn giản thôi mà, xây dựng tuyến đường bypass qua khu dân cư đi.

Nếu chính quyền thực sự làm việc vì dân thì những vấn đề trên có thể giải quyết rất dễ dàng. Tại sao không muốn nghe ý kiến của người dân, mà cứ muốn áp đặt ý kiến của mình lên rồi viện dẫn những điều luật này nọ để làm khổ dân đen.

 

Bạn chatchit,

Ý kiến ban đầu của tôi cũng hoàn toàn giống (1) của bạn thôi. Tôi luôn cho rằng, chỉ có giải pháp đối thoại, trao đổi là cách tốt nhất để giải quyết tranh chấp.

Cty TN và Sona là hai đại gia hàng đầu hiện nay ở ĐN. Nếu thực tế có sự cạnh tranh (đấu thầu) đi nữa, cá nhân tôi chưa thấy họ có đối thủ xứng tầm ở ĐN. Nhưng có lẽ, tôi và bạn sẽ thiếu thực tế khi mong đợi sự “cạnh tranh lành mạnh” đúng nghỉa trong thời buổi này.

Tôi không biết ngôi chợ này và khu vực xung quanh thuộc về giáo xứ hay không, tôi không dám lạm bàn. Tôi chỉ có thắc mắc nhỏ, vậy thì ai là chủ sở hữu và quản lý hiện nay? Còn ngôi chợ mới? Nếu bạn biết rằng trước đó nó chỉ là bãi rác hôi thối thì bạn nghĩ sẽ nên xây dựng gì trên đó không?

Có thể tôi hơi kém tắm, nhưng tôi không nghĩ làm tuyến đường bypass qua khu vực dân cư ở đây là điều “quá đơn giản”.

PS: Tôi chợt có ý nghĩ hơi buồn cười, rằng tôi phần nào hiểu được cảm giác của một số thành viên được xem là HVB ở đây!

Advertisements

%(count) bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. even if somebody has created about their personal experiences, yours are special and also the sound really fascinating.i would study the book.i say go for it.who cares if someone else has written some thing along exactly the same lines.your story is different no issue what.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: