Xung quanh việc “xoá sổ” chợ Sặt (TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai): Làm giàu “trên lưng” tiểu thương

Tháng Tám 31, 2009 lúc 2:31 chiều | Posted in Hồ sơ chợ Sặt | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Báo Đại Đoàn Kết có loạt bài ra các ngày 7 và 9-4-2009 phản ánh tình trạng bất công xã hội về việc di dời và xây dựng chợ Sặt mới. Ngày 13-7-2009, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định số 5457/UBND-KT về chính sách hỗ trợ di dời các tiểu thương kinh doanh tại chợ Sặt phải giải toả. Cho đến nay chủ trương giải tỏa vẫn khiến hàng trăm tiểu thương buôn bán sinh sống lâu đời tại chợ Sặt cũ rơi vào cảnh điêu đứng.

Chính sách hỗ trợ di dời theo kiểu “ban ơn”

Quyết định số 5457/UBND-KT của UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho thành phố Biên Hoà áp dụng một số chính sách cho tiểu thương kinh doanh tại chợ Sặt, trong đó: đối với tiểu thương ngưng kinh doanh, không di dời sang chợ Tân Biên mới được hỗ trợ di dời tổng cộng là 7,4 triệu đồng (3 triệu đồng tiền di dời; 4,6 triệu đồng hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp); riêng các tiểu thương thực hiện di dời sang chợ Tân Biên được thưởng di dời nếu bàn giao mặt bằng đúng thời gian và được hỗ trợ giá trị sạp-ki ốt theo quy định.
Biết được quyết định trên của tỉnh Đồng Nai, đa số tiểu thương chợ Sặt không đồng tình với chính sách di dời trên và họ đang phải đối đầu trước khó khăn khi nhận được “sự ban ơn nhỏ bé” từ cơ quan có thẩm quyền tại thành phố Biên Hoà. Trong khi đó, nếu di dời sang chợ Tân Biên tiểu thương phải đối diện với mức giá “trên trời”, trung bình 200 triệu đồng/4m2 do doanh nghiệp Tín Nghĩa ấn định. Bà Nguyễn Thị Lãm – tiểu thương kinh doanh tại chợ cho biết: “Thành phố muốn di dời là di dời, những người cán bộ có trách nhiệm không tính đến hàng trăm tiểu thương nghèo sẽ về đâu sau khi di dời chợ?”. Bức xúc hơn, bà Vụ tâm sự trong nghẹn ngào: “Công đóng góp nâng cấp chợ Sặt gần 30 năm của tiểu thương giờ nhận được chính sách hỗ trợ giải toả di dời bằng cỏn con”.
   Trao đổi với phóng viên báo Đại Đoàn Kết về chính sách hỗ trợ di dời đối với tiểu thương kinh doanh tại chợ Sặt đã phù hợp hay chưa, ông Hồ Văn Lộc – Chánh văn phòng UBND TP. Biên Hoà cho rằng: “ Không có bằng chứng nào xác minh được đất chợ Sặt là đất của giáo xứ Kẻ Sặt nên thành phố chỉ áp dụng chính sách hỗ trợ di dời cho tiểu thương?! Tiểu thương sang chợ Tân Biên sẽ được “khuyến mãi” 10% giá thuê sạp từ Công ty Tín Nghĩa”. Việc giải tỏa “trắng” chợ Sặt đối với tiểu thương kinh doanh với chính sách di dời, hỗ trợ kiểu “ban ơn” vô hình trung đã “tước trắng” quyền lợi của tiểu thương và đẩy hàng trăm gia đình vào cảnh khốn đốn, mất khả năng mưu sinh!?

Trách nhiệm không thuộc về ai?
Ngoài việc đang rơi vào cảnh điêu đứng với chính sách di dời của UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, hàng trăm tiểu thương chợ Sặt đang đứng trước nguy cơ bị “bao vây” kinh doanh khi chuyển sang chợ Tân Biên sẽ xảy ra. Trên thực tế, chợ Tân Biên được xây dựng nằm lọt thỏm giữa hơn 200 căn hộ chung cư, thêm vào đó là siêu thị Sài Gòn Co.op Mark án ngữ 1/2 diện tích của chợ ngày. Việc này đồng nghĩa với tiểu thương chợ Sặt cũ nếu có chuyển sang sẽ bị “tước” đi khách hàng. Nhiều tiểu thương chợ Sặt than phiền, họ không thể buôn bán trong “mớ bòng bong” tại chợ Tân Biên. Ông Lộc cho rằng, lỗi này tiểu thương phải gánh chịu vì trước đây tiểu thương không chịu chuyển sang chợ Tân Biên nên buộc Công ty Tín Nghĩa cho Sài Gòn Co. op Mark thuê để hu lại nguồn vốn đầu tư xây dựng?! Trong khi đó một lãnh đạo của UBMTTQ TP. Biên Hoà nhận định: “Tiểu thương buôn bán phía sau sẽ gặp khó khăn hơn Công ty Tín Nghĩa cho siêu thị thuê 1/2 mặt tiền chợ ngày để kinh doanh, đây chính là sai lầm của tỉnh Đồng Nai”.
Thiết nghĩ, cơ quan hữu quan TP. Biên Hoà và tỉnh Đồng Nai nên cân nhắc chính sách bồi thường và hỗ trợ di dời cho tiểu thương chợ Sặt, xét kỹ lưỡng hơn về vấn đề an sinh xã hội không thể để tiểu thương mất sạp và gần như tay trắng như quyết định hiện nay.

THANH GIANG

nguồn: http://baodaidoanket.net/ddk/mdNews.ddk?id=18693

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: