Xung quanh việc “xóa sổ” chợ Sặt

Tháng Tám 31, 2009 lúc 2:21 chiều | Posted in Hồ sơ chợ Sặt | Bạn nghĩ gì về bài viết này?
 Ông Bùi Văn Thiện, Phó Chủ tịch UBMTTQ TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: “Sẽ giải quyết dứt điểm trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các hộ tiểu thương” Đó là khẳng định của ông Bùi Văn Thiện, Phó Chủ tịch UB MTTQ TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tại buổi tiếp phóng viên báo Đại Đoàn Kết sáng 20-4-2009 xung quanh việc giải quyết di dời các hộ tiểu thương chợ Sặt sang chợ mới Tân Biên.

Báo Đại Đoàn Kết đã có loạt bài đề cập trong các số báo ra ngày 7 và 9-4-2009, phản ánh về tình trạng bất cập và những dấu hiệu bất công xã hội, khi việc di dời xây dựng mới chợ Sặt được giao “gọn” cho một doanh nghiệp thực hiện, khiến hàng trăm tiểu thương buôn bán sinh sống lâu đời tại địa phương bỗng chốc rơi vào cảnh khốn khó. Ông Bùi Văn Thiện khẳng định: “Theo đánh giá của chúng tôi thì việc di dời các hộ tiểu thương Chợ Sặt có nhiều vấn đề khá phức tạp.

Hiện nay, lãnh đạo tỉnh và thành phố cũng đang họp bàn để thống nhất kế hoạch di dời các hộ tiểu thương chợ Sặt, chậm nhất là vào cuối tháng 6-2009 sẽ giải quyết xong trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ tiểu thương”. Ông Thiện cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và thành phố, UB MTTQ TP. Biên Hòa vừa có hướng dẫn chỉ đạo các cấp chính quyền phường Tân Biên, UB MTTQ phường Tân Biên phối hợp với hội phụ nữ phường khảo sát nắm lại danh sách cụ thể của các hộ tiểu thương chợ Sặt; đồng thời tuyên truyền, vận động bà con tiểu thương thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật. Mặt khác, sau khi có kết quả cuộc họp của tỉnh và thành phố về việc giải quyết di dời các hộ tiểu thương chợ Sặt, UB MTTQ TP. Biên Hòa sẽ căn cứ theo đó để có các kế hoạch cụ thể.

 

“Ông bà chúng tôi từ hai bàn tay trắng đã khai hoang vùng đất này” 

Bà Đào Thị Diệp, đại diện hơn 400 hộ tiểu thương Chợ Sặt cho biết: “Ngày trước khu vực này chỉ là vùng đất hoang sơ. Ông bà chúng tôi từ hai bàn tay trắng đã khai hoang vùng đất này. Ngôi chợ được mọc lên là nhờ biết bao công sức của bà con đóng góp. Đầu năm 2007, trong buổi tiếp xúc với bà con tiểu thương, thành phố cũng đã đồng ý nâng cấp khu chợ cũ để bà con tiểu thương có điều kiện kinh doanh hơn. Vậy mà đùng một cái, thành phố lại có chủ trương di dời chợ làm chúng tôi hết sức hoang mang. Đa số tiểu thương ở đây đều buôn bán lặt vặt, làm sao có số tiền lớn hàng trăm triệu để sang khu chợ mới kinh doanh. Trong khi xung quanh khu chợ Tân Biên mới xây dựng, chúng tôi được biết là có tới 200 căn hộ cao cấp. Nếu họ kinh doanh buôn bán thì bà con tiểu thương di dời qua liệu có còn buôn bán ổn định như trước được không? ”. 

“Tôi dám chắc là 100% tiểu thương không đồng tình”

Bà Vẻ, sạp kinh doanh túi nilông chợ Sặt bức xúc: “Nếu thành phố có chủ trương di dời Chợ Sặt như những gì đã diễn ra, thì tôi dám chắc là 100 % tiểu thương ở đây sẽ không đồng tình. Ngôi chợ này bao đời nay đã gắn bó với chúng tôi, nhiều mối làm ăn, kinh doanh cũng đã đi vào ổn định. Bây giờ bỗng dưng chuyển sang chợ mới, muốn gây dựng lại từ đầu cũng phải mất ít nhất là một năm. Trong thời gian đó, chúng tôi sẽ mưa sinh như thế nào trong khi cả gia đình chỉ trông chờ vào thu nhập từ buôn bán ở chợ”.

nguồn: http://baodaidoanket.net/ddk/mdNews.ddk?id=15594

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: