Xây mới chợ Sặt ở Đồng Nai: Xây chợ để… bán nhà?

Tháng Tám 31, 2009 lúc 2:45 chiều | Posted in Bài viết | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

(TT&VH) – Chợ Tân Biên nằm ngay mặt tiền xa lộ Hà Nội thuộc phường Tân Biên, TP Biên Hoà, được UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép xây dựng nhằm mục đích thay thế chợ Sặt cũ bị xuống cấp.

 

Chợ Tân Biên có tổng vốn đầu tư xây dựng khoảng 110 tỷ đồng, diện tích 5.200m2, gồm một tầng trệt có 250 sạp dành cho chợ đêm và một tầng lửng có 677 sạp dành cho chợ ngày. Đây sẽ là điểm kinh doanh mới tiểu thương chợ Sặt. Nguồn đất chợ Sặt cũ được sử dụng để xây dựng trường tiểu học Trần Quốc Toản và văn phòng khu phố 3, 4.

Với hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, điện ngầm, hệ thống xử lý nước thải và kho bãi, mặt bằng rộng rãi, chợ Tân Biên được xếp vào chợ loại 1. Dù vậy, sau 2 năm kể từ khi khánh thành (ngày 24/5/2007), chợ Tân Biên vẫn “im lặng”. Nguyên nhân là do Cty Tín Nghĩa về đẩy mức giá thuê chợ lên quá cao, hiện giá thuê chợ trung bình khoảng 150 – 200 triệu đồng/sạp 4m2, thời gian thuê là 20 năm.  Do đó, đến nay chợ Tân Biên vẫn chưa di dời được các tiểu thương và đang trong tình trạng “trống trước, hụt sau”. Các tiểu thương đã nhiều lần khiếu nại lên các cấp chính quyền, nhưng vẫn chưa đi đến sự thống nhất giữa các bên.

Ông Cao Ngọc Đức, Phó Tổng giám đốc Cty Tín Nghĩa khẳng định: dự án xây dựng chợ Tân Biên nhằm thay thế cho chợ Sặt đều được các tiểu thương ở đây đồng ý. Và việc di dời hoạt động kinh doanh của các tiểu thương chợ Sặt qua chợ Tân Biên sau khi hoàn thành là mục tiêu chủ yếu của dự án. 

Tuy nhiên, trong suốt quá trình triển khai xây dựng chợ Tân Biên, các tiểu thương và chính quyền phường Tân Biên không hề nhận được sự bàn bạc, thương lượng mức giá thuê sạp. Chỉ đến khi hoàn thành xong chợ, chủ đầu tư mới “quyết” giá cho thuê, điều đó khiến cho các tiểu thương rơi vào tình thế “ở không được, đến không xong” với mức giá quá cao, không thể chấp nhận được.

Ông Phạm Thế Thọ, Chủ tịch UBND phường Tân Biên cho biết: “Trong các văn bản cuộc họp của mình, Cty Tín Nghĩa đều nói rằng không có ai thắc mắc về vấn đề giá cả. Trong khi đó, ở các cuộc họp, tôi và các tiểu thương đều kiến nghị về mức giá cho thuê quá cao và yêu cầu giảm xuống”. Ông Thọ cũng khẳng định: “Khi tiến hành xây dựng chợ, Cty Tín Nghĩa không tham khảo ý kiến của phường. Chỉ đến khi tiểu thương nhất định không đồng ý với giá thuê sạp chợ Tân Biên, Cty Tín Nghĩa mới làm việc thêm với phường”.

Tuy nhiên, khi trao đổi với TT&VH về vấn đề này, ông Cao Ngọc Đức lại cho rằng: “Việc các tiểu thương không chịu di dời qua chợ Tân Biên không phải là vấn đề về giá, mức giá trên là “hợp lý” và “còn thấp”, đồng thời yêu cầu phóng viên “tự tìm hiểu lấy lí do”.

“UBND tỉnh đã chấp thuận bằng miệng”?

Trong khi chưa thống nhất mức giá thuê sạp tại chợ Tân Biên với hơn 400 tiểu thương, Cty Tín Nghĩa lại vội vàng kí hợp đồng hợp tác kinh doanh siêu thị với Co.op Mart vào tháng 11/2008. Việc làm này đã đi ngược lại mục đích xây chợ ban đầu là chuyển tiểu thương từ chợ Sặt bị di dời theo chủ trương phát triển kinh tế – xã hội của TP. Biên Hòa.

Cty Tín Nghĩa đã cho Co.op Mart thuê 50% mặt bằng phía trước của khu vực chợ ngày Tân Biên. Đồng thời, tuyên bố nếu cuối tháng 6/2009, TP. Biên Hoà không thực hiện di dời tiểu thương chợ Sặt sang diện tích còn lại ở chợ Tân Biên, thì công ty sẽ cho thuê hết mặt bằng chợ này. Một tiểu thương bức xúc: “không chỉ giá thuê cao, vấn đề Co.op Mart thuê ngay tại vị trí đẹp nhất của chợ, nếu chúng tôi di dời sang cũng chỉ nằm phía sau thì làm sao buôn bán?”.

Theo ông Cao Ngọc Đức, Cty Tín Nghĩa đã công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai về việc cho thuê 50% diện tích tầng trệt của chợ Tân Biên. Việc kí kết giữa Cty Tín Nghĩa và Co.op Mart là do hai bên tự thỏa thuận và được UBND tỉnh chấp thuận (?).

Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt vấn đề về văn bản chấp thuận chủ trương của Cty  Tín Nghĩa, ông Cao Ngọc Đức khẳng định rằng: Không có văn bản chính thức nào từ UBND tỉnh trong việc chấp thuận để Cty Tín Nghĩa cho Co.op Mart thuê mặt bằng. Theo ông Đức, Cty Tín Nghĩa chỉ được chấp thuận bằng “miệng” qua một cuộc họp có sự hiện diện các Sở, ngành. Để rõ vấn đề, TT&VH đề nghị cung cấp rõ thời gian và địa điểm diễn ra cuộc họp trên. Nhưng bị ông Đức từ chối và chỉ nhận được đề nghị “tự tìm hiểu thêm”.

Mặt khác, ông Cao Ngọc Đức khẳng định: “Đến tháng 6/2009, chủ trương cho thuê toàn bộ diện tích còn lại theo dự định của Cty Tín Nghĩa và Co.op Mart sẽ được UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục chấp thuận nếu tiểu thương ở chợ Sặt không đồng ý dời qua chợ Tân Biên. Việc đóng cửa chợ Sặt cũ là đương nhiên vì đúng theo chủ trương của UBND tỉnh. Khi đó tiểu thương không có nơi để kinh doanh là việc của họ, Cty Tín Nghĩa chỉ là một doanh nghiệp nên đó không phải là trách nhiệm của chúng tôi”.

Trên thực thế, Cty Tín Nghĩa đã được ưu đãi dành đất xây dựng một khu dân cư với 22 biệt thự, 126 căn nhà liên kế 1 trệt 2 lầu đầy đủ tiện nghi toạ lạc cạnh chợ Tân Biên. Đến nay những căn nhà phố chợ này đã được mua gần hết với giá của một căn hộ từ trên dưới 2 tỷ đồng.

Trong khi mục tiêu ban đầu xây dựng chợ Tân Biên là dời tiểu thương chợ Sặt về một ngôi chợ mới khang trang, hiện đại hơn chưa thực hiện được, thì Cty Tín Nghĩa tiếp tục gặt hái siêu lợi nhuận từ những ngôi nhà phố chợ. Vậy thử hỏi xây chợ vì mục tiêu dân sinh hay xây chợ để… bán nhà? Dư luận đang mong chờ các biện pháp giải quyết từ phía UBND tỉnh Đồng Nai và UBND TP Biên Hoà để sớm đưa chợ Tân Biên về đúng chức năng ban đầu, tránh tiền lệ xấu là doanh nghiệp nhận ưu đãi đầu tư chỉ chú trọng thu lợi nhuận rồi phớt lờ mục tiên dân sinh của địa phương, nhất là khi Chính phủ đang thực hiện nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các công trình xã hội.

 

Anh Đức – Phan Vũ
nguồn: http://www.thethaovanhoa.vn/306N2009041302372845T132/xay-cho-de-ban-nha.htm
 
Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: