Vì sao dân chợ Sặt không chịu di dời

Tháng Tám 31, 2009 lúc 2:42 chiều | Posted in Hồ sơ chợ Sặt | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Chợ Tân Biên (Biên Hòa, Đồng Nai) được xây mới với kinh phí trên 106 tỉ đồng để thay thế cho chợ Sặt vốn đã xuống cấp, cũ kỹ, thiếu an toàn. Thế nhưng phần lớn tiểu thường đều không muốn dọn về chợ mới.

Ông Tạ Trung Quảng, Trưởng phòng Kinh tế TP Biên Hòa kiêm phó ban chỉ đạo di dời chợ Sặt cho biết, khoảng 440 tiểu thương buôn bán tại chợ Sặt phải di dời vào chợ Tân Biên, nằm trên “mặt tiền” Quốc lộ 1A (thuộc phường Tân Biên, TP Biên Hòa, Đồng Nai) từ 10/8 đến 15/8.

Theo ông Quảng, phương án di dời và bố trí các hộ kinh doanh tại chợ Sặt sang chợ Tân Biên đã được UBND thành phố Biên Hoà phê duyệt.

Chợ Sặt. Ảnh: Lê Du An

Với phương án này, tất cả các tiểu thương đều được bố trí theo từng vị trí ngành nghề bên chợ mới. Đối với những hộ ngưng kinh doanh (không di dời) sẽ được kiểm kê đánh giá giá trị còn lại và áp giá bồi thường hỗ trợ theo khung giá hiện hành.(LT: cái vụ bồi thường theo khung hiện hành này biết rồi, nhiều khi một m2 đất mua được cây cà rem) Ngoài ra, các tiểu thương ngưng kinh doanh sẽ được hỗ trợ 4.600.000đ/người và 20% thu nhập một năm sau thuế để chuyển đổi nghề nghiệp.

Chợ Tân Biên là một ngôi chợ mới được Công ty TNHH một thành viên Tín Nghĩa đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 106 tỉ đồng. Diện tích sử dụng cho kinh doanh là 5.200m2 trong đó 3000m2 cho chợ ngày và 2200m2 đối với chợ đêm.

Ngôi chợ đã xây xong gần 3 năm nay trong đó thiết kế chợ rất quy mô và hiện đại. Chợ có hệ thống thoát nước tốt, hệ thống báo cháy tự động, phân bổ các gian hàng theo ngành hàng một cách hợp lý với đầy đủ tiện nghi. Chợ có hệ thống xử lý nước thải, bãi xe rộng, đường đi khang trang sạch đẹp.

Theo đánh giá của nhiều người, chợ Tân Biên hiện là chợ truyền thống duy nhất trên cả nước được đầu tư một cách bài bản phù hợp với nếp sống văn minh thương mại.

Theo cơ quan chức năng, ở chợ Tân Biên, tiểu thương sẽ được tạo điều kiện kinh doanh ổn định. Thế nhưng đến nay chợ Tân Biên vẫn phải trùm mền… chờ tiểu thương.

Vào chợ mới, nhiều rủi ro?

Khu đất chợ Sặt hiện nay đã được quy hoạch để xây dựng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản theo chuẩn quốc gia. Vì thế việc di dời chợ Sặt là việc phải làm bởi hiện nay, chợ Sặt đang trong tình trạng xuống cấp có nguy cơ xảy ra nhiều sự cố nếu tiếp tục hoạt động”- ông Quảng khẳng định với  VietNamNet khi nói về chủ trương của chính quyền thành phố Biên Hòa.

Ông cho biết thêm, trước đây, tiểu thương nại lý do giá thuê sạp quá cao không có điều kiện để di dời nhưng vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho UBND thành phố Biên Hòa chi 30 tỉ đồng để mua lại 324 điểm kinh doanh bên trong chợ Tân Biên sau đó cho các tiểu thương thuê lại với giá rất ưu đãi. (LT: khoảng 90 triệu mộ căn hộ, tự nhiên đang có cái chỗ bán rau bán cá ở chợ Sặt, kiếm đâu ra gần 100 triệu vô đó, mà chưa chắc buôn bán được, hổng vô là phải rồi)

Bên trong chợ Tân Biên. Ảnh: Lê Du An

Theo ông Quảng, đối với sạp bình thường sẽ phải trả 10% giá trị. Phần còn lại, tiểu thương có thể góp theo từng ngày. Với phương án này rất thuận lợi cho tiểu thương. Ông Quảng cũng đề cập đến những tác động khi tiểu thương vào kinh doanh ở chợ Tân Biên.

Những tác động này theo ông Quảng không đến mức như tiểu thương lo lắng vì chợ nào có đối tượng nấy.

“Trong công cuộc hội nhập, các thành phần kinh tế phải chấp nhận sân chơi theo hướng văn minh hiện đại. Trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước là phải đảm bảo thuận lợi tối đa cho bà con kinh doanh”- ông Quảng nói.

Tuy vậy, đã nhiều lần chính quyền thành phố Biên Hòa vận động tiểu thương chợ Sặt di dời vào chợ Tân Biên nhưng không được người dân đồng tình.

Chợ Tân Biên, ngôi chợ khang trang hiện đại nhưng bị bỏ hoang gần 3 năm nay. Ảnh: Lê Du An

Theo lời các tiểu thương, ngôi chợ Sặt cũ là nơi tiểu thương buôn bán đã lâu năm, khách hàng quen thuộc. Người dân ở đây đều nghèo nên họ có thể ngại ngùng khi đến một ngôi chợ với lối kiến trúc tân tiến.

Hơn nữa, khi xây chợ, chủ đầu tư lại xây tiếp một khu dân cư liền kề với những ngôi nhà mặt tiền dọc theo lối đi chung quanh chợ. Có ai dám bảo đảm những hộ dân này sẽ không kinh doanh mà kinh doanh tức là đã có cạnh tranh với những tiểu thương từ chợ Sặt được di dời vào phía sau nhà lồng kín đáo.

Tiểu thương cũng bức xúc khi được biết gần đây, UBND thành phố Biên Hòa lại chấp thuận cho Công ty Tín Nghĩa cho Saigon Coop thuê phần trước khu chợ. Sự hiện diện của Saigon Coop ở trước khác nào tước đi những khách hàng vốn thiếu kiên nhẫn lặn lội vào bên trong.

Nhiều tiểu thương cũng đã cho biết thêm vấn đề ở đây không phải là giá cao hay thấp nữa mà chính họ cảm thấy việc kinh doanh sẽ gặp nhiều rủi ro hơn khi vào bên trong chợ Tân Biên. Nếu cho khu chợ Sặt cũ không đủ an toàn tiểu thương sẵn sàng góp vốn chỉnh trang lại theo đúng yêu cầu của chính quyền.


 

LT: thông thường khi nhà nước làm quá, giải tán cái chợ này thì một cái chợ khác sẽ xuất hiện…Đó là chợ chồm hổm. Các tiểu thương rất có lý khi không vô chợ. Ai vô rồi sẽ ngồi ngáp ruồi mãi mãi. Ai không vô hợ thì họ sẽ bê một cái thúng ra ngồi trước cửa chợ, hai dọc đường đi đến chợ, hoặc họ thuê hẳn nhà dân hai bên đường.

Tâm lý của khách mua là họ thích ghé ngang và mua, họ không th1ch gửi xe, rồi chui vào chợ…

Có nhiều cái chợ chồm hổm đã hình thành một cách tự phát, nhà nước đuổi họ chỗ này, họ bê qua chỗkhác. Người này bán được, người khác bắt chước, cuối cùng đến vài trăm mét đường bị chiếm hỗn loạn.


 

Nhiều nơi chính quyền địa phương phải nhượng bộ và làm hẳn một cái chợ chồm hổm hợp pháp cho họ, cuối cùng cũng thu thuế được, mà cũng chẳng tốn bao nhiêu đất. Cái chợ chồm hổm của chính  quyền này cũng cho xe vô tùm lum, họ chạy một thời gian cái chợ càng ngày càng phát triển, ai đem xe vô thì bị chửi, vậy là người ta gửi xe.

Cái chợ nó muốn văn minh thì cũng phải từ từ.

Văn minh đột ngột quá người ta hổng có quen..

nguồn: http://saigonbynight2002.multiply.com/journal/item/751

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: