Thanh tra giải quyết vụ tiền tỷ xây chợ rồi bỏ hoang

Tháng Tám 31, 2009 lúc 11:18 chiều | Posted in Hồ sơ chợ Sặt | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Nguyện vọng của tiểu thương chợ Sặt là chính đáng, các ngành chức năng Đồng Nai cần nghiên cứu, giải quyết thoả đáng, tạo đồng thuận cao trong người dân.

Ngày 18/8, đoàn Thanh tra Chính phủ đã có buổi tiếp xúc với gần 400 tiểu thương chợ Sặt (tại phường Tân Biên, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) để tìm hiểu nguyên nhân tình trạng khiếu nại về việc tỉnh Đồng Nai di dời các tiểu thương từ chợ Sặt sang chợ Tân Biên.

 

Đưa phố vào chợ để… bán nhà !

 

Chợ Tân Biên do Công ty TNHH một thành viên Tín Nghĩa (Công ty Tín Nghĩa) làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích 2,2 ha với 1 tầng trệt có 250 sạp dành cho chợ đêm và 1 tầng lửng có 677 sạp dành cho chợ ngày tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng.

 

Thế nhưng, sau lễ khánh thành hoành tráng vào ngày 25/4/2007 thì chợ này “đắp mền” nằm lặng lẽ bên quốc lộ 1 vì chẳng tiểu thương nào muốn vào đây bán.

 
Chợ “đắp mền” lặng lẽ bên quốc lộ 1

Theo UBND TP. Biên Hoà, mục đích việc xây chợ này là để di dời tiểu thương từ ngôi chợ Sặt hiện hữu (nằm đối diện với chợ Tân Biên); phần đất chợ Sặt cũ sẽ dành để mở rộng trường tiểu học Trần Quốc Toản.

Bà Trần Ngọc Dung, tiểu thương bán tạp hoá cho biết: “Theo quan sát của chúng tôi,  trường tiểu học Trần Quốc Toản hiện nay còn thừa rất nhiều phòng, có phòng còn trống bố trí làm nhà kho và chứa hàng linh tinh, nhu cầu sử dụng không hết nên không cần thiết mở rộng nữa. Hơn nữa, bà con chúng tôi đã sống, làm ăn trên 30 năm nay, việc di dời gây xáo trộn rất lớn”

Sau đó, nhiều hộ dân đã nộp đơn lên Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cho rằng việc di dời các hộ về chợ Tân Biên do Công ty Tín Nghĩa xây dựng là gây khó khăn cho các hộ vì trước mặt là siêu thị, chung quanh là 210 căn nhà do công ty xây bán sẽ là điểm kinh doanh thuận lợi. Tiểu thương di dời vào sẽ không bán được hàng, nên không đồng ý di dời.

Do không thực hiện được công tác di dời chợ theo kế hoạch và phải chịu sức ép việc trả lãi vay vốn đầu tư công trình chợ Tân Biên trong thời gian dài, công ty Tín Nghĩa đã đề nghị UBND tỉnh và TP.Biên Hòa cho chuyển đổi công năng của chợ Tân Biên và Công ty Tín Nghĩa đã đề nghị cho Sài Gòn – Coop thuê làm siêu thị để khai thác mặt bằng.

Gian nan cạnh tranh ?

Sau nhiều lần giải quyết nhưng người dân không đồng ý vì mức giá sạp quá cao, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho UBND TP. Biên Hoà trích ngân sách khoảng 30 tỷ đồng để mua lại các điểm kinh doanh tại chợ Tân Biên, bán lại cho tiểu thương nhưng các hộ vẫn không đồng ý.

 

Chợ chưa bán được nhưng nhà thì bán gần hết, chợ truyền thống của tiểu thương làm sao cạnh tranh được với siêu thị và phố chợ hoành tráng này.

Các tiểu thương cho rằng nguyên nhân của sự không đồng thuận này đã bắt nguồn từ việc chủ đầu tư đã bỏ qua những ý kiến đóng góp của tiểu thương, thiết kế nhà lồng chợ không những không phù hợp với tập quán kinh doanh của người địa phương mà giá thuê sạp lại quá cao. Mặt khác, vào chợ mới không bán được vì những vị trí tốt nhất của chợ Tân Biên đã bố trí siêu thị, xung quanh lại có dãy nhà phố hoành tráng nên chợ truyền thống khó có thể cạnh tranh.

Sau khi nghe các ý kiến phản ánh của tiểu thương và giải thích của chính quyền địa phương, ông Võ Văn Đồng, Cục trưởng Cục 3 Thanh tra chính phủ cho biết, hầu hết ý kiến của tiểu thương là chính đáng, đề nghị chính quyền Đồng Nai quan tâm giải quyết trên cơ sở có lý, có tình, vì lợi ích của bà con tiểu thương.

  • Vĩnh Minh 
Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: