Giải tỏa chợ Sặt (Đồng Nai): Tiểu thương chưa đồng tình

Tháng Tám 31, 2009 lúc 2:36 chiều | Posted in Hồ sơ chợ Sặt | Bạn nghĩ gì về bài viết này?
Nhiều tiểu thương không đồng ý di dời sang chợ mới vì quy hoạch giải tỏa chợ không hợp lý.

Chính quyền TP Biên Hòa (Đồng Nai) vừa đưa ra phương án từ ngày 10 đến 15-8 sẽ di dời hơn 440 hộ kinh doanh tại chợ Sặt qua chợ mới Tân Biên. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương cho biết họ không muốn chuyển sang chợ mới.

Lý giải nguyên nhân phải di dời chợ Sặt, ông Tạ Trung Quảng, Trưởng phòng Kinh tế TP Biên Hòa, cho biết từ năm 2005, tỉnh Đồng Nai đã có quy hoạch chi tiết một số khu đất ở phường Tân Biên. Theo đó, phần đất chợ Sặt được thu hồi để mở rộng Trường tiểu học Trần Quốc Toản theo chuẩn quốc gia. Chợ Sặt cũng đã xuống cấp nên không đảm bảo an toàn cháy nổ, vệ sinh thực phẩm, mỹ quan đô thị. “Để hỗ trợ tiểu thương, chính quyền TP chi 30 tỷ đồng mua lại sạp chợ của Công ty Tín Nghĩa để cho người dân thuê, thời gian trả hết tiền thuê sạp được kéo dài đến 20 năm và không lãi suất” – ông Quảng nói. Trả lời câu hỏi vì sao chợ Tân Biên chưa thu hút được các tiểu thương, ông Quảng nhận định có thể nguyên nhân lớn nhất là giá thuê sạp chưa được người dân đồng thuận.

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương chợ Sặt lại cho rằng vấn đề không phải ở giá thuê sạp chợ Tân Biên. Tiểu thương Nguyễn Thị Thanh dẫn chứng chợ Tân Biên không phù hợp với điều kiện kinh doanh và khả năng mua sắm của bà con trong vùng. Đa số người dân địa phương đã quen mua bán ở chợ cũ nên sẽ không thích qua chợ mới sang trọng chỉ để mua bó rau, con cá. Việc bố trí các sạp hàng trên lầu cũng không thuận tiện vì người mua phải leo cầu thang mới lên tới khu mua bán.

Một tiểu thương khác cho biết bên ngoài chợ Tân Biên là dãy nhà liền kề của 210 căn hộ mặt tiền có đường rộng. Nếu các hộ này cũng kinh doanh thì xem như tiểu thương trong chợ… bó tay.

Theo nhiều tiểu thương, lý do di dời chợ Sặt để lấy đất mở rộng trường học là không thỏa đáng. Chị Trần Thị Tươi kinh doanh quần áo cho biết trước đây diện tích đất của Trường tiểu học Trần Quốc Toản rất lớn. Năm 1987, TP Biên Hòa lấy sân vận động của trường để xây rạp hát, hiện phần đất đó trở thành nhà sách, ki-ốt… “Nếu muốn mở rộng Trường tiểu học Trần Quốc Toản, sao tỉnh không lấy lại nhà sách và mấy ki-ốt đó mà cứ nhắm vào chợ Sặt?” – chị Tươi thắc mắc. Tiểu thương Phạm Thị Kim Hoan còn mạnh dạn bày tỏ nguyện vọng được góp số tiền tương đương thuê sạp ở chợ mới để tu sửa chợ Sặt và tiếp tục được kinh doanh tại đây.

Chợ Tân Biên “chôn” vốn gần ba năm

Chợ Tân Biên thuộc phường Tân Biên (TP Biên Hòa), đối diện chợ Sặt hiện nay, do Công ty TNHH Tín Nghĩa làm chủ đầu tư. Chợ Tân Biên rộng gần 23.000 m2, tổng vốn đầu tư gần 130 tỷ đồng với quy mô 677 sạp. Tuy đã hoàn thành vào cuối năm 2007 nhưng đến nay phần lớn diện tích chợ bị bỏ trống vì chưa có nhiều tiểu thương vào kinh doanh. Ông Lê Minh Chương, Phó Giám đốc tài chính Công ty TNHH Tín Nghĩa, nói: “Chúng tôi gặp nhiều khó khăn do vốn bị “chôn” gần ba năm, cộng với lãi suất ngân hàng. Hiện Tín Nghĩa đã cho Sài Gòn Co.op thuê lại 3.100 m2 chợ, phần sạp còn lại vẫn đủ cho nhu cầu di dời của bà con tiểu thương chợ Sặt”.

nguồn: http://www.baomoi.com/Home/NhaDat/www.phapluattp.vn/Giai-toa-cho-Sat-Dong-Nai-Tieu-thuong-chua-dong-tinh/2930677.epi

Advertisements

Gửi bình luận »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.
Entriesphản hồi feeds.

%d bloggers like this: